*

Cách làm củ kiệu chua ngọt tận nhà nhanh cấp tốc cho ngày Tết

Mỗi dịp Tết mang đến Xuân về là bên nhà lại sẵn sàng cho riêng mình một hũ kiệu muối bột để bổ sung cập nhật cho mâm cỗ ngày đầu năm thêm phần hương thơm vị truyền thống lịch sử quen thuộc. Nhưng để làm được củ kiệu giòn, không trở nên quá hăng thì hôm nay, Suni Green Farm sẽ share đến các bạn cách làm cho củ kiệu chua ngọt tại nhà nhanh cấp tốc cho ngày Tết.

Bạn đang xem: Làm củ kiệu chua ngọt

Cách làm cho món củ kiệu chua ngọt

*

Cách có tác dụng củ kiệu chua ngọt hấp dẫn hơn cùng công thức từ bên Suni Green Farm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Củ kiệu: 1 kg

Đường: 1 kg

Giấm: 325 ml

Muối: 1 ít

Phèn chua: 1 ít

Công thức chế biến:

Bước 1: ngâm củ kiệu

Đối cùng với củ kiệu sau khi mua về, các bạn cho vào trong một chiếc thau bao gồm pha thêm nước muối bột loãng với ngâm trong ít nhất 8 tiếng để củ kiệu được sạch và giảm được hương thơm hăng.

Sau khoảng thời hạn 8 tiếng, các bạn vớt củ kiệu ra và tiến hành rửa lại nhiều lần cùng với nước sạch.

Tiếp theo, các bạn chuẩn bị 1 cái thau khác, mang đến đầy nước vào thau, rồi bỏ thêm phèn chua rồi củ kiệu đã được rửa sạch và ngâm ít nhất 4 tiếng.

Bước 2: cắt và lột vỏ kiệu

Sau khi đã mất thời gian dìm củ kiệu, chúng ta vẫn tiếp tục để củ kiệu bên trong thau cho nước phèn chua rồi thực hiện cắt loại bỏ phần rễ thuộc phần chân xanh của củ kiệu.

Sau đó, bạn thường xuyên lột sạch sẽ phần vỏ bên ngoài, rồi rửa lại các lần với nước cùng vớt kiệu ra bên ngoài rổ.

Bước 3: Phơi cùng ướp kiệu

Lưu ý ở cách này các bạn cần dàn hồ hết củ kiệu trên rổ và tiến hành phơi kiệu sinh sống trong láng râm với thời gian khoảng 4 - 5 tiếng, cho đến khi kiệu được ráo khô hết nước và đạt đến độ mềm vừa phải.

Khi kiệu đã có phơi xong, các bạn cho một lớp mỏng mảnh kiệu ra một chiếc tô mập vừa đủ để kiệu phủ hết đáy tô, tiếp đến chúng ta phủ mọi một lớp mặt đường ở phía trên, rồi cứ như vậy thêm một tấm củ kiệu, rồi lại đến một lớp đường, cho đến khi sử dụng hết phần củ kiệu trên là được.

Xem thêm: Hình Ảnh Vết Cắn Của Kiến Ba Khoang Đối Với Con Người, Cách Nhận Biết Và Phòng Tránh Kiến Ba Khoang

Các bạn dùng tấm màng quấn thực phẩm để thực hiện bọc bí mật tô củ kiệu lại, rồi ướp kiệu cho đến khi thấy đường ban đầu tan không còn đi thì vớt kiệu ra và để chừa lại phần nước đường để triển khai nấu nước dìm kiệu nhé.

Bước 4: nấu bếp nước dìm kiệu

Các chúng ta cho vào phía bên trong nồi 325ml giấm cùng với 275ml nước con đường đã ướp kiệu trên bước 3, sản xuất 300gr con đường và bước đầu nấu trên bếp ở mức nhiệt vừa đủ nhỏ, cho tới khi con đường tan hết thì mới tắt bếp, nhấc nồi ra, đồng thời để yên cho phần nước dìm kiệu được nguội trả toàn.

Bước 5: muối hạt kiệu chua ngọt

Khi kiệu đã nguội hẳn, chúng ta thực hiện xếp từng lớp kiệu vào bên phía trong hũ thủy tinh cho đến khi hết, rồi kế tiếp cho thêm toàn thể phần nước dìm kiệu vào, đậy bí mật nắp lại. Kiệu được muối khoảng từ 2 - 3 ngày là bạn đã có thể sử dụng được rồi đấy!

Bước 6: Thành phẩm

Thành phẩm của món củ kiệu chua ngọt ở đầu cuối sẽ tất cả một màu trắng đẹp mắt, phối hợp cùng với mùi hương thơm lôi kéo rất đặc trưng cùng hương vị thơm ngon, hòa bình thường với mẫu giòn giòn, ngọt ngọt, chua chua rất giỏi vời!

Các bạn áp dụng món củ kiệu muối chua ngọt ngày tết ăn với với chả lụa, bánh tét, bánh bác ngày đầu năm thì ko gì sánh bằng!

Cách chọn thiết lập củ kiệu ngon

Hiện nay sinh sống trên thị trường đang có buôn bán 2 các loại kiệu chủ yếu: kiệu Huế và kiệu trâu. Để cân xứng nhất cùng với món củ kiệu muối chua ngọt, Suni Green Farm khuyên chúng ta nên lựa chọn so với kiệu Huế cùng đặc điểm thân nở, rễ nhiều, củ khá to, lá mảnh, bên cạnh đó eo kiệu thon, có thắt eo rõ ràng, đuôi nối sát cùng thân và có mùi vị hăng nồng.

Cần lựa chọn mua đối với những củ kiệu có form size tương đối vừa bắt buộc và phần đông nhau, quan trọng đặc biệt phải còn tươi xanh, chứ không biến thành dập nát hay là có bất kỳ dấu hiệu ẩm mốc nào khác.

Cách bảo vệ củ kiệu

*

Kiệu phải được bảo quản trong chống mát tủ lạnh để u rất có thể giữ được độ chua vừa đề nghị lâu hơn

Dưới đây Suni Green Farm đang hướng dẫn chúng ta một số cách bảo vệ củ kiệu:

Thông thường so với kiệu đã trải qua muối hạt chua ngọt là đã rất có thể để lâu được rồi! tuy nhiên nếu như các bạn để kiệu sinh hoạt trong ánh nắng mặt trời phòng càng thọ thì kiệu lại càng chua, vì vậy khi kiệu đã có thể ăn được, các bạn nên bảo quản kiệu trong chống mát tủ lạnh để cho kiệu hoàn toàn có thể giữ được độ chua vừa cần lâu hơn.

Các bạn thực hiện đũa sạch, khô nhằm gắp kiệu ra khỏi bình đựng. Nên tránh dùng đũa tất cả dính dầu mỡ hay là dính thức nạp năng lượng khác để gắp, bởi do vậy sẽ làm cho kiệu trong hũ rất dễ dàng bị lỗi hỏng.

Trường hợp chúng ta đã gắp kiệu ra dĩa với không cần sử dụng hết thì có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại cùng bỏ chúng vào ngăn đuối tủ lạnh. Lưu giữ ý, hôm nay không yêu cầu đổ ngược kiệu vào phía bên trong hũ đựng nhằm tránh làm cho hỏng kiệu cũ vào hũ.

Suni Green Farm đã chia sẻ đến chúng ta cách làm cho củ kiệu chua ngọt qua bài viết ngắn trên đây! mong muốn các chúng ta có thể thành công áp dụng công thức và có được những mẻ kiệu thơm ngon để mang mùi vị Tết truyền thống ngập tràn giữa những bữa nạp năng lượng hàng ngày, chúng ta nhé!