Phật thủ là vị dung dịch được thực hiện nhiều vào Đông y. Quả phật thủ vốn thuộc chúng ta cam, nhưng hình dáng rất độc đáo, trông giống hệt như bàn tay người, phần trước mở, phân bóc tách ra nhìn giống ngón tay thuôn dài, phần sau lại tương đương bàn tay, bởi vì vậy được hotline là phật thủ. Không những dùng trong vấn đề thờ cúng, quả phật thủ còn có rất nhiều giá trị áp dụng nhất định như có tác dụng món ăn uống và bài bác thuốc xuất sắc cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Thuốc quý từ quả phật thủ


Cây phật thủ có tên khoa học tập Citrus medica var. Sarcodactilis (Noot) Swingle. Bọn họ cam (Rutaceae). Trái phật thủ dùng làm thuốc cần hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái theo từng lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo vệ trong bình kín.

*

Quả phật thủ sau thời điểm thu hái.

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, sử dụng chữa những chứng nạp năng lượng không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, hai bên sườn trướng đau... Phật thủ còn có tác dụng giải trừ sự teo thắt cơ trơn, hạ huyết áp, giảm cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa. Phật thủ chứa đựng nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit, cần sử dụng làm dung dịch thơm ổn định khí.

Theo lâm sàng, phật thủ chữa được xem truyền lan truyền của bệnh dịch viêm gan trẻ em em. GS Đỗ tất Lợi ghi trong bách khoa mọi cây thuốc với vị thuốc Việt Nam: phật thủ sử dụng ngày trường đoản cú 3 - 6 gam bên dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Phật thủ rửa sạch, thái thành phiến, phơi thô ngâm cùng với rượu, uống trước bữa ăn, có tính năng chữa tỳ vị vô cùng tốt.

Chữa bệnh dịch đường tiêu hóa:

- ngán ăn, ko tiêu, ngực sườn trướng đau, bi ai nôn, những đờm, mỏi mệt lưng:quả phật thủ 30g, rượu 5 lít. Phật thủ thái nhỏ tuổi để ráo nước dìm rượu. Cứ 5 ngày rất có thể lấy ra uống, các lần 15 - 20ml vào trước bữa ăn chiều.

- chữa trị tiêu hoá không tốt, ko tiêu:quả phật thủ 50g thái mỏng tanh rồi hong gió đến khô, xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, đái hồi hương thơm 12g. Tất cả tán bột, hoà nước sôi để nóng rồi uống. Ngày 2 lần.

- khiếu nại tỳ, trợ tiêu hoá:15g gạo, 100g mặt đường phèn. Làm bếp phật thủ lấy nước rồi nấu ăn cháo ăn uống vào những buổi sáng.

- Đau bụng do lạnh:phật thủ thô 15g, gạo rang 30g. Sắc uống ngày 3 lần.

- Ợ hơi:vỏ trái phật thủ tươi ướp con đường nhằn không nhiều một rồi nuốt.

- Viêm loét dạ dày - hành tá tràng:rễ cây phật thủ 30g thổi nấu với dạ dày lợn lượng vừa đủ dùng đun nấu chín ăn.

Xem thêm:

- chữa trị đau gan và dạ dày:quả phật thủ tươi 10g, thanh phân bì 6g, dung nhan nước uống. Hoặc hoa phật thủ 10g, hương phụ 10g, ô dược 6g, sa nhân 15g, bạch thược 15g, cam thảo 3g, sắc đẹp nước uống.

Chữa dịch đường hô hấp:

- Ho suyễn, nhiều đờm, khó thở:quả phật thủ 9 - 15g, vỏ gừng (khương bì) 5 - 9g, lá hoắc mùi hương 9g. Sắc đem nước uống.

- Viêm amidan:hoa phật thủ 10g, hoa hồng 10g, hoa tường vi 10g, hoa mai 6g. Sắc đẹp nước ngậm, súc miệng hoặc uống.

- chữa viêm truất phế quản mạn tính:phật thủ tươi 1 - 2 quả thái nhỏ để vào cái bát to cùng với lượng con đường mạch nha vừa dùng, đun giải pháp thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Sử dụng trong 3 tuần, những lần ăn một thìa to.

Chữa ho sốt:

- Phật thủ 10 - 15g, gạo tẻ 60 - 80g. Làm bếp phật thủ và lấy nước quăng quật bã, nấu ăn với gạo tẻ. Khi cháo chín bỏ thêm đường white khuấy đều, đun sôi. Dùng cho những trường hòa hợp sốt ho, nhức tức vùng ngực vì chưng tràn dịch màng phổi.

Giúp giã rượu:

Dân gian ta thường dùng phật thủ nhằm trị giã rượu tốt nhất trong đầy đủ ngày tết. Khi đem 30g phật thủ tươi dung nhan lên rồi cho tất cả những người đang say rượu uống để giúp đỡ người say không xẩy ra đau đầu nhiều hơn rất tỉnh táo. Nếu phối hợp nước phật thủ với nước chanh cốt pha con đường sẽ càng tốt.

Phật thủ dùng làm thuốc chữa một vài bệnh:

- Đau bụng kinh:phật thủ tươi 30g, đương quy 6g, gừng tươi 6g, rượu trắng gạo 30g, nước vừa đủ. Dung nhan uống.

- Bạch đới ra nhiều:phật thủ 30g, lòng lợn non dài khoảng 0,5 - 1m. Ninh chín ăn liền 5-7 ngày.

- bệnh dịch hạ tiêu(đái túa đường, nước tiểu đục…): rễ cây phật thủ 15 - 25g, ruột lợn non 1 bộ. Nấu bếp kỹ nhằm ăn.

- Động kinh:rễ cây phật thủ 30g, con kê mái tơ lông white 1 con làm sạch bỏ vào ninh chín gà. Uống nước, ăn gà.