Không chỉ đưa về giá trị thẩm mỹ, sen còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon từ sen thanh khiết, ngã dưỡng, hữu ích cho sức khỏe. Đồng thời là đặc trưng cho gần như tinh hoa của nền văn hóa ẩm thực của một dân tộc, một non sông Việt Nam.

Sen là loài hoa tuy gần gũi, bình thường nhưng lại hàm đựng một vẻ rất đẹp thuần khiết, thanh cao cùng sức sống mãnh liệt, luôn luôn vươn lên trong số những nghịch cảnh. Bạn Việt bấy lâu luôn tận dụng đầy đủ cây sen từ bỏ củ, thân cho đến lá, hoa để bào chế nên đủ một số loại đồ ăn, thức uống. Độc đáo ở chỗ với củ sen, thân sen, lá sen hay hạt sen thì dù là chế biến theo cách nào cũng trở nên những món ăn ngon miệng và độc đáo.

Bạn đang xem: Các món ăn từ sen

Sen không chỉ có đậm đàhương vị với các món mặn như: gỏi chân con kê củ sen, chả cốm hấp lá sen, cháo nấmsen, ngó sen xào tôm tươi, canh sen hầm giò heo, kim chi củ sen… nhưng mà cũng khángon mồm khi được làm mứt, nấu trà hoặc làm cho thức uống như trà sen, sữa hạtsen… Tìm cho được đầy đủ lá sen non để rứa bánh tráng nhằm cuốn cá quả nướng truihay thịt cha rọi luộc thì khỏi đề xuất chê do vị chan chát xen chút đắng dịu nhưnghậu lại ngọt.

Ở miệt Đồng Tháp Mười, địa điểm được nghe biết như xứ sở của sen hồng, không ít đám tiệc tùng, cưới hỏi cùng với thực đơn từ trên đầu đến cuối toàn là gần như món ngon từ bỏ sen. Trong lúc đợi đủ bàn, khách khứa hoàn toàn có thể nhâm nhi hạt sen sấy muối bột hoặc xào bơ. Buổi tiệc được khai vị với giò lụa hạt sen, cánh sen rán giòn hoặc gỏi ngó sen. Thứu tự tới những món súp hạt sen, lưỡi heo nấu nướng hạt sen, xôi lá sen, cá diêu hồng nướng lá sen…

Rồi thuộc nâng ly rượu thoang thoảng mùi hương sen nhằm mừng ngày tái ngộ và cảm ơn tấm lòng của gia chủ. Sau cuối là phần lớn chè hạt sen ngọt ngào thay lời tiễn khách. Người nhàn rỗi chưa vội vàng về cùng bà con chòm xóm rất có thể ngồi lại liên tiếp chuyện trò bên bóc trà thơm ngát mùi hương sen.

*

Các món ngon từ sen từ rất lâu đã con đường hoàng góp phương diện trong thực solo ở những quán ăn sang trọng, các khu nghỉ dưỡng cao cấp. độc nhất vô nhị là ngày nay, khi thực khách hàng càng đon đả hơn đến sức khỏe thì các món nạp năng lượng được chế tao từ sen luôn nằm trong những lựa lựa chọn hàng đầu.

Xem thêm: Các Bước Thực Hiện Tẩy Trắng Răng Bằng Vỏ Chuối Làm Trắng Răng Bằng Vỏ Chuối

Theo Đông y, sen là mộtthảo dược quý có tính năng phòng ngừa và điều trị nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Chonên càng không không thể tinh được khi biết rằng từ xa xưa trong những buổi yến tiệc nơikinh thành Huế luôn có mặt những món tiêu hóa được bào chế từ sen. Mà yêu cầu lànhững đóa sen tươi được lựa chọn tuyển chọn nghiêm ngặt từ hồ nước Tịnh trọng tâm để giữ trọnnhững hương vị tinh túy. Món nạp năng lượng làm từ bỏ sen trong cung đình thì vô số mặc dù nhiênnổi bật hơn cả, lưu lại truyền gần như là nguyên vẹn đến ngày nay, được xếp vào hàngngự thiện (món chỉ giành riêng cho vua) là cơm trắng sen cung đình và trà hạt sen long nhãn.

Món cơm sen cung đình là cả một quy trình chế đổi thay từ tuyển lựa chọn nguyên thiết bị liệu, sơ chế, nấu nướng đến trình bày đều rất là cầu kỳ, tỉ mẩn. Cơm với nhiều màu sắc lại thoang thoảng hương thơm từ lá sen với vị dẻo của gạo ngon hảo hạng, ngọt bùi của các loại rau, củ cùng hạt sen.

Món trà hạt sen long nhãn là sự phối hợp giữa vị ngọt thanh của mặt đường phèn, vị mập bùi của hạt sen cùng vị giòn dẻo của long nhãn. Bao gồm những vật liệu thật giản đơn, gần gụi từ cây sen ấy đã góp thêm phần làm phải cốt cách siêu thị chốn cung đình Huế bởi sự giao hòa giữa trời với đất qua bàn tay sáng tạo tài tình của những những đầu phòng bếp chốn kinh kỳ năm xưa.

Mộc mạc, dân dã nhưng cũng tinh tế lắm lúc tới mức cầu kỳ vì những món ăn uống được chế tao từ sen luôn luôn hội đủ các yếu tố hương, mỹ, vị để rồi không chỉ là là quốc hoa, sen còn sở hữu cả tinh hoa nhà hàng của một dân tộc, một quê hương trù phú, ấm no.